Những lưu ý khi lựa chọn đèn công nghiệp

Việc lựa chọn đèn công nghiệp không đúng, có thể sẽ lựa chọn được của rẻ và lúc đầu có thể rất sáng. Tuy nhiên mới hoạt động được khoảng nghìn giờ hoặc khi sử dụng vừa hết bảo hành thì đèn chết hoặc là độ sáng chỉ còn 50% thậm chí 25%.

Để đảm bảo “tiền nào của nấy”, chọn lựa được loại đèn tốt đáng đồng tiền thì bạn nên lưu ý đến 5 điều sau khi lựa chọn mua đèn.

1. Tìm hiểu về khả năng toả nhiệt

Đèn công nghiệp không bức xạ hồng ngoại nhưng chúng lại có toả nhiệt. Nếu như không được làm mát đủ, thì tuổi thọ của chip led thông thường sẽ rất ngắn. Do vậy khi lựa chọn đèn led công nghiệp thì bạn cần phải xem kĩ bộ phận tản nhiệt tương xứng với các loại công suất của đèn và cân nhắc về mật độ bố trí chip led.

2. Mạch điều khiển

Mạch điều khiển làm nhiệm vụ cung cấp điện áp và công suất cho chip led được lấy từ các nguồn điện xoay chiều dân dụng. Đặc biệt tuổi thọ của đèn led công nghiệp còn phụ thuộc vào khả năng hoạt động ổn định, cũng như sự bền bỉ của mạch điều khiển: bền với biến động của nguồn điện cấp, và bền với điều kiện môi trường công nghiệp (khắc nghiệt nhất là bộ đèn trang bị cho tàu cá).

3. Chip led

Cần phải chọn loại Chip led phải có nguồn gốc rõ ràng. Trên thế giới hiện nay, thì Nichia của Nhật và Cree của Mỹ chính là 2 hãng đứng đầu về nghiên cứu phát triển đèn led, là những hãng cung cấp dòng chip led thương mại tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, lưu ý hiện nay Cree có thêm cơ sở sản xuất ở Trung Quốc vì thế nên thương hiệu Cree bị làm giả và nhái nhiều.

Việc lựa chọn đèn led công nghiệp để có thể dùng được lâu dài, thì bạn nên chọn "hàng hiệu" thường có tem chính hãng dán trên các loại thiết bị (ví dụ như loại tem Intel inside trên mainboard máy tính hiện nay).

4. Cấp độ bảo vệ IPxx 

Đây chính là cấp độ chịu đựng bụi và nước. Đặc biệt các đơn vị cung cấp phải khẳng định được cấp độ IPxx áp dụng cho cả bộ đèn hay áp dụng cho một nhóm linh kiện nào.

5. Mức độ bảo hành của đơn vị cung cấp

- Phạm vi bảo hành: Bảo hành toàn bộ các linh kiện của bộ đèn led hoặc từng cụm linh kiện thì lại có thời hạn bảo hành riêng.

- Bảo hành tuổi thọ đèn thường được gắn với mức quang thông còn lại (thông số Lxx): Tuổi thọ 50.000 giờ – L70: có nghĩa là sau 50.000 giờ, thì đèn phải giữ được lượng quang thông không dưới 70% so với lượng ban đầu.

- Điều kiện gia tăng thời gian bảo hành: Thời gian bảo hành của đèn công nghiệp được gắn với trách nhiệm và đi kèm với chi phí kinh doanh của đơn vị cung cấp. Điều khoản gia tăng thời gian bảo hành nhằm phản ảnh sự cam kết của đơn vị cung cấp với tuổi thọ của sản phẩm mà được bán trên thị trường.

Thông tin liên hệ: