Những khái niệm cơ bản với đèn led công nghiệp

Để có thể bắt tay vào việc xây dựng kế hoạch sử dụng loại đèn led công nghiệp cho chiếu sáng quy mô vừa và quy mô lớn một cách khoa học, thì đặc biệt các bạn trang bị cho mình các khái niệm chiếu sáng cơ bản sau đây:

1. Hiệu suất phát quang: chính là là tỷ số giữa lượng ánh sáng (lumen) của đèn trên công suất tiêu thụ (wat). 

Hiệu suất phát quang nhằm thể hiện được mức độ hiệu quả chuyển đổi từ điện năng chuyển hóa thành quang năng. Nếu như hiệu suất 100%, thì đèn có công suất 1w sẽ phát ra lượng ánh sáng là 683 lumen. Cùng tìm hiểu hiệu suất phát quang của một số loại đèn phổ biến hiện nay gồm có:

- Loại đèn sợi đốt hiện tại có hiệu suất phát quang vào khoảng 10-20 lm/w

- Loại đèn tuyp, đèn compact có hiệu suất phát quang khoảng 40-80 lm/w

- Loại đèn cao áp có hiệu suất phát quang khoảng 60-120 lm/w

- Các loại đèn led công nghiệp hiện nay có hiệu suất phát quảng vào khoảng 80 - 150 lm/w (hiện nay, có một số thế hệ đèn led đang trong quá trình nghiên cứu nhằm mục đích thương mại hoá, sản xuất đại trà đã đạt được hiệu suất phát quang là 254 lm/w)

2. Nhiệt độ màu: để có thể so sánh được chất lượng của ánh sáng phát ra của đèn với chất lượng của loại ánh sáng phát ra từ một nguồn nhiệt theo thang độ K (Kelvin = độ C + 273). Với chỉ số nhiệt độ màu thường được áp dụng với đèn phát sáng thuộc nhóm đèn huỳnh quang, đèn led công công nghiệp loại đèn cao áp. Hiện tượng làm chuẩn để so sánh là khối kim loại được nung nóng đều lên và phát sáng. Khi chúng ta nói ánh sáng đèn có nhiệt độ màu 5000K có nghĩa là ánh sáng tương tự ánh sáng khối kim loại nóng ở nhiệt độ 5000K phát ra. Hiện nay các loại đèn công nghiệp có nhiệt độ màu vào khoảng 4600K – 5600K.

3. Các hình thức chiếu sáng: Hình thức chiếu sáng trực tiếp, chiếu sáng gián tiếp và chiếu sáng hỗn hợp. 

- Hình thức chiếu sáng trực tiếp là: với hình thức này thì diện tích và đối tượng được chiếu sáng trực tiếp từ những nguồn phát sáng. Đặc biệt, hiệu quả sử dụng năng lượng cho chiếu sáng cao song lại tạo nên bóng dâm và độ đồng đều thấp, vật được chiếu sáng có độ chói cao.

- Hình thức chiếu sáng trực tiếp là: trong hình thức này thì đối tượng được chiếu sáng bằng quá trình phản xạ ánh sáng từ nguồn phát sáng qua các bề mặt của môi trường xung quanh rồi sau đó mới chiếu đến vật. Ở hình thức này hiệu quả sử dụng năng lượng chiếu sáng thấp, tuy nhiên tác dụng chiếu sáng lại rất tiện nghi cho mắt: độ đồng đều cao, không bóng dâm, vật được chiếu sáng có độ chói thấp.

Thông tin liên hệ: