Những đặc điểm cần lưu ý khi chọn mua đèn LED

Để mua được loại đèn LED chất lượng tốt và phù hợp, quý khách hàng nên lựa chọn đèn LED dựa trên các đặc điểm cơ bản sau: 1. Chip LED Chất lượng chiếu sáng, tuổi thọ của đèn LED phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng của chip LED có tốt hay không. Để biết chip LED tốt đến đâu quý khách hàng cần quan tâm đến các thông số cơ bản: CRI - Color Rendering Index - Độ hoàn màu (hay là khả năng hiển thị màu sắc)
 

 Để mua được loại đèn LED chất lượng tốt và phù hợp, quý khách hàng nên lựa chọn đèn LED dựa trên các đặc điểm cơ bản sau:

 

1. Chip LED

Chất lượng chiếu sáng, tuổi thọ của đèn LED, đèn led nhà xưởng phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng của chip LED có tốt hay không. Để biết chip LED tốt đến đâu quý khách hàng cần quan tâm đến các thông số cơ bản:

CRI - Color Rendering Index - Độ hoàn màu (hay là khả năng hiển thị màu sắc)

Chỉ số hoàn màu CRI là chỉ số đo độ trung thực cuả màu sắc vật dưới ánh sáng, chỉ số CRI từ 0 tới 100 (100 tương đương ánh sáng mặt trời, trung thực nhất, còn 0 là ánh sáng đơn sắc như: đỏ, da cam, lục,..). Chỉ số hoàn màu đánh giá chất lượng chip LED một cách chính xác nhất. Tuy nhiên chỉ số CRI của đèn led lại tỷ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng tức là nếu chỉ số CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng sẽ thấp hơn.

 

chỉ số CRI

 

 

Vậy khi mua nên chọn đèn LED có chỉ số CRI bao nhiêu là hợp lý? Câu trả lời là càng cao thì chip LED càng tốt. Tuy nhiên tuỳ vào yêu cầu sử dụng đèn led mà lựa chọn cho phù hợp, trong gia đình, văn phòng làm việc, nhà xưởng sản xuất không cần chính xác quá cao... ta nên chọn đèn có CRI từ 75 tới 85 là hợp lý vì chỉ số trong này gần với ánh sáng tự nhiên mà vẫn đảm bảo cường độ ánh sáng thích hợp, nếu chọn cao hơn 85 thì hiệu suất chiếu sáng lại kém, còn nếu thấp hơn 70 thì ánh sáng sẽ không trung thực và sẽ gây hại cho mắt.

Trên thị trường hiện nay các nhà sản xuất chip LED uy tín như Philip, Sam Sung, Gree chủ yếu sản xuất các loại chip LED có chỉ số CRI từ 75 - 85.

Cường độ sáng (Lumen/Oát)

Một trong những ưu điểm của đèn led là hiệu suất chiếu sáng cao, đó là chỉ số quang thông trên mỗi đơn vị công suất W (Lumen/W), là chỉ số cơ bản quyết định đến hiệu quả chiếu sáng của đèn. Chỉ số này càng cao thì đèn càng tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên nếu cao quá sẽ dẫn tới chói mắt, mỏi mắt, câu hỏi đặt ra là nên lựa chọn đèn Led có chỉ số Lumen là bao nhiêu?

 

chỉ số lumen

 

 

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà lựa chọn đèn LED hiệu new life có chỉ số Lumen thích hợp. Nếu chiếu sáng cho gia đình, phòng làm việc nên lựa chọn đèn có cường độ chiếu sáng từ 75 - 90Lm/W là phù hợp, còn đối với xưởng sản xuất (đèn công nghiệp), chiếu sáng ngoài trời, đường giao thông, sân thể thao những nơi cần độ sáng cao... nên chọn đèn có cường độ chiếu sáng từ 100-110lm/W

Qúy khách hàng tuyệt đối không lựa chọn những loại đèn LED có chỉ số CRI và chỉ số Lumen/w thấp dưới 70 vì những loại đèn này kém chất lượng sẽ rất nhanh hỏng và gây hại cho mắt​

2. Bộ phận tản nhiệt.

Tản nhiệt là bộ phận hạn chế nhiệt độ của đèn LED giúp nó hoạt động được hiệu quả và nâng cao tuổi thọ. Chip LED thường được gắn với bộ phận tản nhiệt, driver, thấu kính. Đây là một trong những bộ phận quan trọng của đèn LED.

tản nhiệt đèn led

 

Khi lựa chọn đèn led quý khách nên quan tâm đến chất liệu của bộ phận tản nhiệt, chất liệu chủ yếu của bộ phận tản nhiệt thông thường là: Đồng, nhôm, nhựa. Đồng tản nhiệt tốt nhất sau đó đến nhôm. Hiện nay bộ phận tản nhiệt chủ yếu dùng chất liệu nhôm, tốt nhất là dạng nhôm miếng có sẻ rãnh, nhôm đúc tản nhiệt kém hơn.

3. Màu sắc ánh sáng.

Một trong những yếu tố cần được quan tâm nữa đó là màu sắc ánh sáng của đèn LED. Điều này không liên quan đến chất lượng đèn nhưng việc lựa chọn màu sắc phù hợp với không gian chiếu sáng sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những đặc điểm cần lưu ý khi chọn mua đèn led . Tuy nhiên, quý khách hàng vẫn nên chọn mua những loại đèn LED đã có thương hiệu tại những cửa hàng uy tín.

SKYLED tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong việc cung cấp những loại đèn led âm trần chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất đến với người tiêu dùng.

 

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ số điện thoại: 0938881433 Mr.Tường - Phucthanh.electric@gmail.com - www.phucthanhled.com