Epistar Chip hay Epistar LED? Bridgelux Chip hay Bridgelux LED? và những thương hiệu khác?

   Chúng tôi thường xuyên nhận được thắc mắc của Khách hàng là tại sao đèn LED có gắn Chip LED Epistar lại luôn có giá rẻ hơn? Nhưng trên thực tế, bạn có biết Epistar là một thương hiệu LED hay chỉ là một thương hiệu Chip hay không?

   Câu trả lời đúng: Epistar chỉ là một thương hiệu Chip!

 

 

Chỉ có nhân Chip bên trong Chip LED là của Epistar!

 

   Epistar là một Công ty sản xuất Chip cho đèn LED của Đài Loan, nhưng họ chỉ sản xuất Chip (hình bên phải) mà không đóng gói thành Chip LED (hình bên trái). Các nhà máy khác sẽ mua con Chip này về để phát triển (đóng gói) tiếp thành Chip LED. Có một số nhà máy là ở Đài Loan, và một số nhà máy khác ở Trung Quốc. Bạn biết đấy, nhiều nhà máy cỡ nhỏ cũng có khả năng đóng gói Chip LED. Đó là công đoạn gắn Chip lên đế, hàn dây, phủ bột huỳnh quang... Và như vậy, chất lượng của Chip LED sẽ rất khác nhau tùy vào vật liệu sử dụng và công nghệ đóng gói. Khi bạn được giới thiệu đèn LED dùng Chip LED của Epistar, bạn nên hỏi rõ nhà cung cấp về nhà máy đóng gói Chip thì bạn mới biết Chip LED đó có chất lượng hay không.

 

   Ở đây chúng tôi không muốn nói những Chip LED được đóng gói ở Trung Quốc là xấu. Theo kinh nghiệm sử dụng của Khách hàng chúng tôi, đèn LED sử dụng Chip LED đóng gói từ Trung Quốc sẽ có chất lượng ánh sáng rất tốt ở giai đoạn đầu tiên, thậm chí độ sáng còn tương tự hoặc hơn so với Chip LED của Cree, Edison... Tuy nhiên, sau khoảng 1000 giờ sử dụng, ánh sáng mờ dần. Màu ánh sáng trở thành một màu xấu xí do bột huỳnh quang chất lượng xấu đã được sử dụng để đóng gói Chip LED. Chip LED còn có thể không sáng do đứt các dây dẫn hay bung keo bên trong...

   Câu chuyện cũng tương tự với các thương hiệu Chip Cree, Bridgelux. Nhưng các hãng này vừa sản xuất Chip, vừa đóng gói Chip. Vậy nên để lựa chọn được đèn LED chất lượng tốt, bạn nên chọn những đèn có lắp Chip LED do chính các Công ty này đóng gói và được công bố thông số trên website của họ. 

 

  Và bây giờ, bạn đã không còn nhầm lẫn khi đọc thông số Chip LED của đèn LED rồi chứ?