Đèn Led Trung Quốc dẫn đến 'cháy nổ như bom ở cao ốc?

Các chuyên gia nhận định, khả năng gây 'cháy nổ như bom' ở tòa cao ốc 40 tầng tại Hà Nội là do sử dụng thiết bị đèn led Trung Quốc...

Không phải lần đầu tiên đèn led gây cháy nổ

Thành phố về đêm thường trở lên lung linh, kỳ diệu bởi ánh sáng phát ra từ những ngôi nhà cao trọc trời. Những khu đô thị như Keangnam… sẽ mất hẳn vẻ hấp dẫn nếu thiếu đi các thiết bị ánh sáng của đèn led, của những tấm biển quảng cáo.

Thế nhưng, những ngày qua, nhiều người dân chưa hết bàng hoàng vì vụ việc hai ngày liên tiếp xảy ra vụ cháy nổ lớn ở tòa cao ốc Thăng Long Number One. Theo tìm hiểu ban đầu, nguyên nhân dẫn đến cháy nổ được cho là gió lớn dẫn đến chập điện hệ thống đèn led trang trí trên tấm biển quảng cáo của tòa nhà.

Tìm hiểu thông tin về những vụ cháy nổ do hệ thống đèn led, thì đây không phải là vụ cháy nổ duy nhất. Còn nhớ vụ việc xảy ra năm 2014, ngay tại trung tâm Sài Gòn, nguyên nhân do một nhóm thợ hàn bảng hiệu quảng cáo làm chập điện, gây cháy nổ lan ra 2 căn nhà bên cạnh. Cháy nổ đã khiến ít nhất một người bị thương nặng, nhiều người khác hoảng loạn và bỏ chạy khỏi hiện trường.

Trước đó, vụ cháy đèn led dẫn đến nổ kinh hoàng khiến 5 người thiệt mạng và 4 người bị thương nặng ở Quảng Ninh cũng khiến dư luận hết sức hoang mang. Nguyên nhân cháy được xác định do chập điện bên trong thiết bị đổi nguồn có ký hiệu 2 của bảng đèn led điện tử làm cháy các thiết bị bên trong, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Sau những vụ việc đã xảy ra, nhiều người lo ngại về mức độ an toàn và chất lượng của những thiết bị điện và quảng cáo này. Những ngày gần đây, dư luận quan tâm và đặt ra rất nhiều nghi vấn về an toàn của người dân sống trong khu nhà cao ốc có hệ thống quảng cáo và chiếu sáng giống như tòa nhà Thăng Long Number One.

Đèn Led Trung Quốc dẫn đến 'cháy nổ như bom' ở cao ốc? - Ảnh 1

Tòa nhà Thăng Long Number One trước khi cháy nổ.

'Dùng hàng Trung Quốc để giảm chi phí đầu tư'

Thị trường đèn led , ánh sáng những năm gần đây thì rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, nói về nguồn gốc, xuất sứ của những sản phẩm thiết bị đèn trang trí, đèn chiếu sáng anh Lưu Văn Điều – Giám đốc Công ty giải pháp và tích hợp hệ thống cho biết: “Hầu hết các thiết bị đèn chiếu sáng được nhập khẩu từ Trung Quốc, mẫu mã rất đẹp, đa dạng, giá thành sản phẩm lại mềm nên các chủ thầu xây dựng đều lựa chọn gói sản phẩm này làm giải pháp tối ưu để giảm thiểu chi phí đầu tư. Ở Việt Nam, cũng có một số nhà máy sản xuất các thiết bị này, về chất lượng thì tốt hơn, an toàn hơn nhưng vì giá thành cao hơn nên dù chúng tôi có tư vấn thì khách hàng cũng hầu như không lựa chọn".

Đèn Led Trung Quốc dẫn đến 'cháy nổ như bom' ở cao ốc? - Ảnh 2

Anh Lưu Văn Điều(giữa), Giám đốc CT Giải pháp và tích hợp hệ thống

Để giảm thiểu rủi ro, các doanh nghiệp cung cấp và lắp đặt các thiết bị thông minh sẽ tư vấn cho khách hàng những gói giải pháp chất lượng và an toàn nhất. “Ngoài các gói lắp đặt chúng tôi còn giới thiệu thêm các gói theo dõi và bảo trì thiết bị. Tuy nhiên, vẫn là vấn đề chi phí nên khách hàng gần như không sử dụng gói theo dõi và bảo trì. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc sự cố xảy ra mà khách hàng họ không thể lường trước được”, anh Điều nói.

Anh Điều cũng cho biết thêm: “Việc lắp các thiết bị đèn led này không nằm trong thiết kế tổng thể của tòa nhà. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào chiến dịch truyền thông, quảng cáo thương mại của tòa nhà. Nó có thể thay đổi liên tục bởi các nhà tài trợ quảng cáo. Hầu hết các doanh nghiệp đầu tư mới chú ý đến hình thức chứ chưa tập chung vào chất lượng sản phẩm. Với thời tiết khắc nghiệt, nắng mưa, giông bão thất thường như hiện nay thì việc lắp đặt các thiết bị kém chất lượng đó ngoài trời chắc chắn có nhiều rủi ro hơn”.

Sau vụ việc của tòa nhà thăng long Number One cháy nổ, anh Lưu Văn Điều cũng đưa ra tư vấn: “Đối với các tòa nhà đang sử dụng sản phẩm có chất lượng thấp tôi nghĩ họ nên tắt tất cả các thiết bị này đi nếu có mưa giông, gió bão lớn chuẩn bị xảy ra. Về lâu dài, để thảm thiểu những việc đáng tiếc như thế này, các nhà đầu tư nên nâng cao chất lượng sản phẩm. Nếu không đủ tiềm lực để sử dụng các sản phẩm từ Đức, Nhật… thì giải pháp tối ưu là sử dụng các sản phẩm của Việt Nam sản xuất”, anh Điều nói.