Đèn LED cho cây trồng và thăng long

Đèn LED cho cây trồng và thăng long

Đèn LED cho cây trồng, Cây phát triển nhanh, sạch nhờ ánh sáng đèn led

Các nguồn sáng nhân tạo đang sử dụng ra khỏi nước ta có phổ ánh sáng phù hợp không hoàn toàn với phổ quang hợp cây trồng, các nhà khoa học đang nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm đèn LED có phổ ánh sáng phù hợp cho từng loại cây trồng giúp tăng năng suất, tiết kiệm điện, đặc biệt là giúp tạo ra sản phẩm sạch những, sản phẩm trái vụ.

 

 

Theo GS.TS Phan Hồng Khôi, Giám đốc điều hành dự án đèn led chiếu sáng công cộng hiệu suất cao tại Việt Nam: Đèn dẫn là một loại đi-ốt bán dẫn đặc biệt có thể phát ra ánh sáng phổ hẹp, rời rạc trong khi thích bị kích. Màu sắc của ánh sáng đèn led có thể hồng ngoại, cận cực tím hoặc ánh sáng nhìn thấy, phụ thuộc vào vật liệu bán dẫn sử dụng và điều kiện hoạt động.
Thông thường người ta sử dụng hai chùm sáng màu đỏ (R) và màu xanh (B) có đỉnh cực đại ra 662nm chiều dài sóng và 430nm. Lúc đó, quang phổ đèn led trùng gần đây cho quang phổ hấp thụ của các diệp lục tố của cây trồng. Như vậy, các loại cây trồng có thể hấp thụ tối đa cho chuyển năng lượng ánh sáng đèn led thành năng lượng tế bào, trong khi hiệu suất sử dụng của cây đối với năng lượng mặt trời và các nguồn ánh sáng trắng chỉ vào ca. 35%.
Vì thế, chiếu sáng bằng đèn led sẽ mang lại hiệu suất năng lượng sinh học cao từ kích thích sự phát triển cây trồng của hơn vs các loại bóng đèn truyền thống khác. Ngoài ra, đèn led còn giúp tiết kiệm điện năng. Đèn huỳnh quang được sử dụng trong nuôi cấy mô tiêu tốn từ 30-40% điện tiêu thụ, trong xí nghiệp tạo giống cây trồng đến 82% điện tiêu thụ. Sử dụng đèn led thay thế đèn huỳnh quang sẽ làm giảm đáng Kể điện tiêu thụ. Trọng các xí nghiệp trồng cây, 1m2 diện tích cây trồng tiêu thụ điện 0,5KW, nếu sử dụng đèn led chỉ cần 0,27KW điện.
Việc dùng đèn led trong nông nghiệp còn giúp cải thiện chất lượng nông sản, giúp tăng giá trị dinh dưỡng giảm nồng độ nitrat trong rau quả, tạo ra sản phẩm sạch các, trái vụ, có giá trị kinh tế cao. Các thử nghiệm cho thấy, sử dụng đèn chiếu sáng dẫn xử lý rau trong một thời gian ngắn bạn có thể giảm bớt nồng độ nitrat đã hại Xương 44-65%, đồng thời nâng cao giá trị dinh dưỡng.
Thêm vào đó, để giảm bớt nồng độ nitrat, các đèn chiếu sáng bằng dẫn sẽ tạo ra ít bức xạ nhiệt so vs đèn natri cao áp, cho phép quá trình quang hợp xảy ra như cường độ mạnh hơn và chỉ cần một không gian thời short gian thay vì toàn bộ chu kỳ sinh trưởng.


Các nhà khoa học Việt Nam đang tham quan hệ thống đèn led phục vụ nuôi cấy nhân giống cây trồng.

Tiết kiệm điện
Mặc dù đèn dùng dẫn chiếu sáng cho nông nghiệp vẫn đang ở giai đoạn khởi đầu, nhưng hàng trăm bằng phát Minh về áp dụng đèn led chiếu sáng trong nông nghiệp đã được trao cho như nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và mỹ.
Ở nước ta, các nghiên cứu đã cung cấp đèn dẫn vào ứng dụng trong nông nghiệp cũng đã được triển khai. Một số nghiên cứu trên cây hoa cúc, khoai tây ... cho thấy, khi sử dụng đèn bóng dẫn đầu cây phát triển nhanh hơn, chiều cao và số lá cây tăng nhanh so với sử dụng các loại bóng đèn truyền thống. Với cây hoa cúc, mầm cây mập hơn, hơn dài và tươi hơn.
Về mặt tiêu thụ điện, các thí nghiệm trên cây hoa cúc cũng chó thấy thời gian đèn led chiếu sáng chỉ bằng một nửa đèn khác (4 tiếng thay vì 8 tiếng) nhưng tốc độ sinh trưởng vẫn đuổi kip các cây cúc chiếu sáng bằng các loại đèn khác ... Tương tự, các nghiên cứu trên cây khoai tây nuôi cấy mô cũng cho thấy, sử dụng các loại bóng đèn led cho cây trồng Có tiết kiệm được khoảng 30% điện năng tiêu thụ much với đèn truyền thống.
Tuy nhiên cần lưu ý, đèn led ứng dụng cho các loại có thể khác nhau về phổ ánh sáng của đèn, tỷ lệ ánh sáng xanh / đỏ, về cường độ và thời gian chiếu sáng ... Ngoài ra, đèn led ung dung cho thời kỳ sinh trưởng (mầm Nay, ra hoa, kết trái ...) Cua giống cây loại bằng nhau (về tỷ lệ ánh sáng xanh / đỏ, về cường độ, chu kỳ chiếu sáng / tối ...).
Chiếu sáng cho cây Trọng Bằng đèn cũng dẫn ưu điểm khác như: thân thiện môi trường, không chứa thủy ngân và các chất độc khác; dễ điều khiển bằng kỹ thuật số với khả năng thay đổi độ sáng 100%; chi phi bảo hành và thay thế hệ thống thấp; dễ dang thay đổi nhiệt độ màu khi cần thiết ... Rào cản duy nhất của công nghệ chiếu sáng này là thành của dẫn, nhưng với tốc độ phát triển mau chóng, rào cản sẽ được dỡ bỏ