đặc điềm tính năng của các loại chip led

Đèn led Có rất nhiều loại chip led khác nhau, chúng có chất lượng ánh sáng cũng như giá cả rất khác nhau. Chất lượng ánh sáng của LED được đánh giá qua thông số CRI.

CRI là viết tắt của Colour Index Rendering, và là một thước đo chất lượng của ánh sáng. CRI của một ngọn đèn được tính trên thang điểm từ 0 đến 100, với 100 là chất lượng tốt nhất, có nghĩa là ngọn đèn cho ta ánh sáng như ánh sáng ban ngày.

Epistar: Espistar là nhà sản xuất LED chip lớn nhất của Đài loan và LED được sản xuất ở một mức giá rẻ. Led của Epistar được xếp vào loại có chất lượng trung bình. Các đèn LED có độ sáng tiêu chuẩn và có giá trị CRI là 70.
Cree: Cree một thương hiệu đến từ Mỹ và được xếp vào loại chất lượng rất cao. LED của Cree có chỉ số CRI là
80-85. Nhiệt độ màu được thực hiện trong một phạm vi lớn hơn. Ví dụ: Ánh sáng ấm của LED trong phạm vi 2650 ~ 3200K thay vì tiêu chuẩn 2700-3000K.
Luxeon: Đây là một dòng sản phẩm của Philips, Luxeon LED
chip được xếp vào loại có chất lượng rất ổn định và có chỉ số CRI là 80-85.

Bridgelux: Bridgelux một thương hiệu đến từ Mỹ và được xếp vào loại có chất lượng rất ổn định. CRI khác nhau giữa các loại ánh sáng và có giá trị CRI là 75-85.

Nói chung, nếu bạn đang tìm kiếm đèn LED giá rẻ thì EpiStar là phù hợp. Và nếu bạn đang tìm kiếm đèn LED có chất lượng cao bạn có thể lựa chọn từ Cree, sau đó Luxeon hoặc Bridgelux.

 3 yếu tố chọn LED chất lượng

  • CHIP LED bên trong đèn LED : Cùng một công suất nhưng CHIP LED tốt hơn sẽ sáng hơn, môt số CHIP LED tốt như CREE/Mỹ, Bridgelux/Mỹ, Samsung/Hàn Quốc, Edison/Đài Loan.
  • Kết cấu nhôm tản nhiệt càng dày càng tốt : Việc cắt giảm vật liệu nhôm tản nhiệt của đèn LED giúp giảm chi phí, giá thành nhưng hệ quả lại làm cho đèn LED hư rất nhanh. Bản thân CHIP LED khi bật sáng phần đế CHIP LED rất nóng, nếu phần này không được truyền dẫn nhiệt hoàn toàn ra phía ngoài, CHIP LED sẽ giảm độ sáng nhanh và hư hỏng sau một thời gian ngắn sử dụng.
  • Tiện nghi của ánh sáng : Tiện nghi của ánh sáng đèn LED là sự dễ chịu cho mắt người sống trong không gian ánh sáng đó. Điều này được quyết định bởi chỉ số trung thực ánh sáng Ra của đèn LED. Ánh sáng đèn LED chỉ đẹp và tạo sự tiện nghi khi có Ra>80.

 Thông thường thương hiệu chip led được chia thành 3 loại:

* Dạng cao cấp (chủ yếu ở các quốc gia Âu Mỹ, Nhật): Cree, Osram, Nichia, Toyoda Gosei..
* Dạng trung cấp (Mỹ, Đài Loan, Hàn quốc): Bridgelux, SemiLeds, Epistar, Seoul,Tekcore, Genesis photonics, Epileds ..
* Dạng thấp (chủ yếu ở Trung Quốc): San’an, Dayuan, Languang, Silan..Chất lượng chip led quyết định độ sáng và suy giảm quang thông của bóng đèn. Chip led tốt là loại chip không những quang thông cao mà còn suy giảm độ sáng thấp, giá cả cũng khác biệt rất lớn. Cùng 1 loại bóng đèn 1W,nhưng khác nhau về chip led và công nghệ chip, giá cả chênh lệch từ 3-10 lần.

Tuy nhiên xu hướng hiện nay ở các quốc gia có nền công nghệ sản xuất đèn led phát triển là sử dụng đèn led downlight công nghệ COB. Họ tin rằng đèn led downlight dùng chip led đơn truyền thống hoặc sử dụng chip SMD sẽ bị đào thải trong nay mai vì bất luận chi phí vật tư hay là các đặc tính kỹ thuật tản nhiệt, suy giảm quang thông.v.v…đều không thể so sánh với COB.


Vậy đèn led downlight COB có những ưu điểm nào? Tại sao lại tốt hơn đèn led downlight truyền thống sử dụng chip led đơn? Tại sao tốt hơn đèn led downlight sử dụng chip led SMD, tốt ở điểm nào?
--> Một số ưu điểm của công nghệ chip led COB sẽ giúp ta giải đáp thắc mắc:

a. Rút ngắn đường dẫn nhiệt, làm giảm nhiệt trở:
- Chip COB được gắn chặt trực tiếp với mạch in tản nhiệt, nhiệt độ giữa mạch in và chip COB khá nhỏ, tản nhiệt tốt, nên suy giảm quang thông thấp, tuổi thọ cao. Chúng ta hãy thử xem xét hệ thống nhiệt trở của phương pháp công nghệ chip truyền thống và phương pháp công nghệ COB:
* Chip truyền thống: Chip + Keo cố định + Kem hàn + Lá đồng + Tầng cách điện + Nhôm.
* COB: Chip + Keo cố định + Nhôm.
=> Chúng ta thấy rõ ràng giai đoạn dẫn nhiệt của COB đã được rút ngắn, vấn đề tản nhiệt của chip COB được giải quyết tốt hơn các loại chip led truyền thống khác.


b. Ánh sáng phát ra của chip COB dịu, ôn hòa, ở cùng 1 công suất với các loại đèn khác sẽ ít có cảm giác chói mắt hơn.
- Đèn downlight truyền thống sử dụng nhiều nguồn sáng độc lập (1W, SMD3528, SMD3014..) gắn trên mạch in để tạo ra nguồn sáng chung cho đèn downlight, nếu thiết kế không tốt hoặc thiết kế bởi các nhà sản xuất kém uy tín sẽ gây ra hiện tượng chói mắt, có hiện tượng bóng chồng lên nhau. Ngược lại, nguồn sáng COB là nguồn sáng bề mặt, góc chiếu rộng và dễ điều chỉnh, giảm thiểu hiện tượng chói mắt và phát ra ánh sáng cho cảm giác dễ chịu...


Tóm lại, chất lượng chip led (bất luận là chip COB, 1W, hay SMD5050, 3528, 5630, 3014..) quyết định hiệu quả chiếu sáng của đèn led downlight.


Công nghệ sản xuất chip ảnh hưởng đến chất lượng chip led, có rất nhiều thương hiệu chip led do Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc sản xuất, thương hiệu khác nhau thì giá cả cũng chênh lệch rất lớn, hiệu quả phát sáng cũng khác biệt rất nhiều, để mua được chip led chất lượng cần thông qua các nhà sản xuất có uy tín nhờ tư vấn, tuyệt đối không mua ở các nhà sản xuất, thương mại chú trọng giá cả, kinh doanh đèn led downlight giá siêu rẻ, đa số sử dụng chip thứ phẩm để chế tạo, màu sắc không đồng nhất, độ sáng thấp, tuổi thọ ngắn.